Các nguồn phóng xạ muốn nhập khẩu, quá cảnh vào Việt Nam hoặc xuất khẩu khỏi Việt Nam cần phải có Giấy phép tiến hành công việc bức xạ (nhập khẩu, quả cảnh, xuất khẩu nguồn phóng xạ), giấy phép này thường đi cùng với giấy phép vận chuyển cho lô hàng đó. Giấy phép này được cấp tại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và công nghệ.

Trước đây, đã từng có khá nhiều các đơn vị khi nhập khẩu nguồn phóng xạ vào Việt Nam, khi làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu, sây bay mới được cán bộ hải quan yêu cầu xuất trình Giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ, khi đó mới tìm hiểu và làm thủ tục xin giấy phép, khi đó doanh nghiệp có thể mất tới 10 ngày đến 30 ngày để xin được giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ và đã phải chịu phí lưu kho tại các kho bãi lên tới gần 100 triệu đồng, vì nguồn phóng xạ được xếp vào danh mục hàng hóa nguy hiểm nên có phí lưu kho ở dạng rất cao.

 

                                      Nhập khẩu và vận chuyển lô nguồn phóng xạ Co-60 từ Cát Lái về Bình Dương

Tuy nhiên gần đây, các doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng nhập khẩu đã được các nhà cung cấp bên nước ngoài khuyến cáo về việc xin giấy phép nhập khẩu vào nước sở tại, do vậy các đơn vị đã có thời gian chuẩn bị giấy phép nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ trước khi hàng hóa dời khỏi nước xuất khẩu.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ để nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và vận chuyển các nguồn phóng xạ cho các đơn vị nhập khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng, cảng Tp. HCM, các dịch vụ bao gồm:

– Tư vấn đóng gói các kiện hàng phóng xạ;

– Tư vấn xin giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và vận chuyển nguồn phóng xạ;

– Làm dịch vụ Hải quan nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh nguồn phóng xạ;

– Vận chuyển nguồn phóng xạ bằng xe chuyên dụng;

– Áp tải nguồn phóng xạ, lập báo cáo đánh giá an toàn vận chuyển nguồn;

– Tư vấn lưu giữ tạm thời nguồn phóng xạ sau khi nhập khẩu mà chưa đi vào sản xuất;

                                             Nhập khẩu nguồn Kr-85 dùng trong hệ QCS của các nhà máy giấy, bao bì

Việc nhập khẩu nguồn phóng xạ thực ra phức tạp nhất ở khâu xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển, khi đã có được giấy phép này rồi thì việc nhập khẩu nguồn phóng xạ còn đơn giản hơn nhập khẩu những hàng hóa thông thường. Với nguồn phóng xạ, hàng hóa nhiều khả năng sẽ được Hải quan phân vào luồng vàng (kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa), các nguồn phóng xạ hầu hết còn được miễn thuế nhập khẩu mà chỉ phải nộp thuế GTGT 10%.

Chúng tôi là đơn vị số 1 tại Việt Nam về việc tư vấn nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ với số lượt nhập khẩu nhiều nhất, chủng loại nguồn phóng xạ nhiều nhất (từ các nguồn chuẩn máy rất nhỏ, tới các nguồn trung bình trong đo mức, tới các nguồn siêu lớn trong chiếu xạ thực phẩm), chúng tôi có hầu hết thông tin về các hãng sản xuất nguồn, quy cách đóng gói các nguồn phóng do vậy chúng tôi sẽ chỉ cần khách hàng cung cấp 1 lượng thông tin rất ít về nguồn phóng xạ đã có thể hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển các nguồn phóng xạ.

Hiện nay, 95% các nguồn phóng xạ sẽ được nhập khẩu và vận chuyển vào Việt Nam qua đường hàng không mà gần như 100% số đó sẽ nhập khẩu về sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất. Chỉ 1 lượng cực kỳ nhỏ có thể được nhập theo đường biển hoặc đường bộ qua cảng Hải Phòng, cảng Cát Lái hoặc cửa khẩu Hữu Nghị. Chúng tôi ngoài trụ sở chính ở Hà Nội còn có văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, vì vậy việc làm thủ tục nhập khẩu cho các nguồn phóng xạ tại Nội Bài hay Tân Sơn Nhất đều rất thuận tiện mà không phát thêm các chi phí đi lại.

Các nguồn phóng xạ như Kr-85 trong các nhà máy sản xuất giấy và bao bì, nguồn Cs-137 và Co-60 trong các nhà máy công nghiệp như xi măng, sắt thép, dầu khí, điện, đảm, khoáng sản, … hay các nguồn Am-241 trong các nhà máy sản xuất bia, nước ngọt. Các nguồn phóng xạ có hoạt động rất nhỏ dùng để chuẩn thiết bị như nguồn Co-57, Ba-133, Cs-137, Co-60 hay Ge-68 chuyên để chuẩn các máy SPECT, PET trong các bệnh viện lớn … đều đã được chúng tôi thường xuyên làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển vào Việt Nam.

                                                       Nguồn chuẩn Co-57 để chuẩn máy SPECT trong y học hạt nhân

Với hầu hết khách hàng, việc nhập khẩu và vận chuyển nguồn phóng xạ với họ là việc mới và không có đủ nhân lực để làm các thủ tục này, khách hàng hầu hết đã tin tưởng chúng tôi giao trọn gói việc nhập khẩu và vận chuyển cho chúng tôi bao gồm: Xin giấy phép nhập khẩu và vận chuyển, làm thủ tục hải quan lấy hàng khỏi sân bay, vận chuyển và áp tải về chân công trình, đưa các nguồn phóng xạ vào các kho lưu giữ tạm thời, tư vấn lưu giữ bảo quản chờ lắp đặt và cuối cùng là hoàn thiện các báo cáo gửi các cơ quan chức năng theo đúng quy định pháp luật.