Kiểm xạ là việc thực hiện đo đạc đánh giá an toàn rò rỉ bức xạ cho khu vực làm việc có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Đây là công việc bắt buộc phải thực hiện ít nhất 1 năm 1 lần đối với tất cả các đơn vị có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Điều này đã được quy định rõ ràng trong điểm c, khoản 2, Điều 14 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN.

Công ty chúng tôi đã được cấp giấy phép kiểm xạ (đánh giá an toàn bức xạ) của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân từ năm 2008 đến nay, với 10 năm hoạt động kiểm xạ, đo đánh giá an toàn bức xạ, chúng tôi đã đo an toàn bức xạ, phóng xạ cho hơn 200 nhà máy, xí nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Kiểm xạ là một từ chuyên môn trong lĩnh vực an toàn bức xạ mà không phải ai cũng hiểu, đó là công việc đo đạc suất liều hay liều bức xạ rò rỉ ra xung quanh thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ và các vị trí có sự xuất hiện của con người xung quanh thiết bị bức xạ. Ví dụ như đo suất liều bức xạ xung quanh container chứa nguồn phóng xạ, trên bề mặt của các thiết bị phát tia X (soi bo mạch, soi hành lý, …) và các vị trí mà con người thường xuyên đứng điều khiển thiết bị hoặc nơi có những người không liên quan qua lại.

                              Kiểm xạ định kỳ cho máy soi bo mạch điện tử tại các Khu công nghiệp

Đối với mỗi loại hình công việc bức xạ khác nhau thì chúng ta phải xây dựng một sơ đồ điểm đo kiểm xạ khác nhau, mục đích để đánh giá được cơ sở tiến hành công việc bức xạ đó có an toàn đối với nhân viên bức xạ và dân chúng hay không, có nguy cơ gây ra tác hại cho môi trường xung quanh hay không và từ đó lập nên các vùng kiểm soát, vùng giám sát để quản lý an toàn cho những người làm việc xung quanh đó.

Chúng tôi là đơn vị kiểm xạ chuyên nghiệp lâu năm, có trụ sở chính tại Hà Nội và có văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, do vậy để triển khai công việc kiểm xạ cho các cơ sở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đều rất thuận tiền, không phát sinh thêm các chi phí đi lại giữa các miền nên đảm bảo có thể cung cấp khách hàng dịch vụ với giá trị cạnh tranh nhất.